CÓ NÊN MUA THỊT BÒ NHẬP KHẨU? - Thực Phẩm Hữu Nghị

CÓ NÊN MUA THỊT BÒ NHẬP KHẨU?

Thịt bò là nguồn thức ăn chủ yếu và giàu chất dinh dưỡng cần thiết. Chị em thường có thói quen đi chợ sớm để lựa chọn mua thịt bò ngoài chợ, được bày bán tại các sạp hàng. Thịt bò đông lạnh nhập khẩu chưa được biết đến nhiều và đang là nỗi băn khoăn của rất nhiều người, rằng thịt bò đông lạnh nhập khẩu chất lượng ra sao, có ngon không. Tất cả nỗi băn khoăn đó sẽ được giải đáp ngay dưới bài đọc này.

Thịt bò nhập khẩu có đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm?

Đây là một câu hỏi của rất nhiều người: thịt bò nhập khẩu có nên mua về sử dụng hay không. Khi thói quen tiêu dùng của người dân Việt vẫn là những dòng thịt bò “nóng” được giết mổ trong ngày.

Trên thị trường bây giờ rất nhiều loại thịt bò kém chất lượng, thịt bò giả, thịt bò không rõ nguồn gốc… cũng là những nỗi băn khoăn trắc trở của chị em. Vì thịt bò nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nên được sử dụng rất nhiều.

Có nên mua thịt bò nhập khẩu?

Thịt bò nhập khẩu là thịt được nhập khẩu 100% từ những nước như: Úc, Mỹ… có ngành chăn nuôi bò tiên tiến, khoa học, dây chuyền chăn nuôi khép kín. Được chọn lựa kỹ và kiểm tra chất lượng thường xuyên trong suốt quá trình chăn nuôi.

Khi chuẩn bị được giết mổ bò được đưa vào môi trường mát mẻ, tắm sạch sẽ, cho ăn, uống nước, nghỉ ngơi để tinh thần con vật trong trạng thái thỏa mái nhất. Trong vòng 24 giờ trước khi con vật bị giết thịt, thanh tra an toàn thực phẩm sẽ kiểm tra nhằm đảm bảo chúng khỏe mạnh, có thể cung cấp thịt đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.

Sau đó bò được đưa tới phòng mổ được sốc điện ngất xíu, bò được treo lên móc. Vài giây sau đó, người ta dùng thiết bị chuyên dụng cắt vào động mạch của nó để “tháo máu”. Vì con vật đã bất tỉnh nên nó không hề cảm nhận được đau đớn trong quá trình này.

Sau quá trình giết mổ này lại có thanh tra thú y tới kiểm tra chất lượng thịt có đáp ứng nhu cầu xuất khẩu hay không. Khi đáp ứng thì được mang đi tới môi trường mát nhiệt độ 0 độ C-4 độ C, để lóc phá, đóng gói .

Sau đó được bảo quản trong môi trường từ nhiệt độ -18 độ C tới -25 độ C, để đảm bảo cho thịt luôn tươi ngon và giữ chất dinh dưỡng tốt như lúc đầu. Tất cả quá trình giết mổ tới cấp đông thực phẩm chỉ diễn ra trong vòng 2 tiếng đồng hồ.

Thịt bò nhập khẩu luôn phải đầy đủ chứng nhận của bộ y tế, thịt bò đủ chất lượng. Được nhập khẩu thông qua các cửa khẩu. Hải quan kiểm tra lại 1 lần nữa thịt bò đúng chuẩn mới chính thức được nhập về nước, còn không đủ tiêu chuẩn chất lượng bị trả lại.

Chính vì vậy thịt nhập khẩu luôn được tuân thủ theo tiêu chuẩn và quy trình chế biến rõ ràng từng khâu. Khi được nhập khẩu về Việt Nam được phân phối tại những doanh nghiệp có kho bảo quản đông lạnh luôn ở -18 độ C đến -25 độ C.

Những nguy hiểm tiềm ẩn khi sử dụng thịt bò mua ngoài chợ

Có nên mua thịt bò nhập khẩu?

So với thịt bò đông lạnh thịt bò ngoài chợ khó kiểm soát được hết các chất lượng cũng như quá trình giết mổ rồi tới tay người tiêu dùng phải qua rất nhiều trung gian. Từ lò giết mổ được thương lái mua về rồi giao cho các sạp hàng tại các chợ lớn và từ sạp chợ lớn về sạp chợ nhỏ.

Hầu hết chị em nội trợ và người tiêu dùng thường có thói quen mua thực phẩm trong đó có các loại thịt bò ở chợ, hoặc ở những địa điểm bán đồ ăn nhỏ lẻ, miễn là người tiêu dùng cảm thấy thân thiết với người bán (thường là mua nhiều rồi quen). Đây là việc ai cũng làm mà không ý thức được rằng thịt bò khi mua về có nguy cơ:

  • Không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: Thịt bò được bày bán tại các sạp hàng, ruồi nhặng bù vào, rồi người mua dùng tay cầm vào, không đảm bảo vấn đề vệ sinh thực phẩm. 

Chưa kể thịt bò không được bảo quản trong môi trường thích hợp, nhiệt độ môi trường bên ngoài cao 25 độ C tới 30 độ C, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm hại vào thịt bò, phá vỡ hết chất dinh dưỡng vốn có trong thịt.

Người đi qua đi lại, khí xe, bụi đường bám vào thịt, người bán không được đảm bảo vệ sinh, bày bán thịt ở những nơi tiềm ẩn nguy cơ gây hại như gần rác thải sinh hoạt, không che chắn kỹ lưỡng.

  • Không rõ nguồn gốc – xuất xứ: Thị bò mua ngoài chợ hoàn toàn không có giấy tờ chứng minh là thực phẩm sạch, an toàn vệ sinh vì đa số được giết mổ tự phát không theo quy trình.

Thị bò ngoài chợ được bán nhỏ lẻ nhiều không được thanh tra thú ý kiểm tra rõ ràng từng khâu một. Khó kiểm soát được tất cả các sạp bán thịt bò ngoài chợ.

Đôi khi thịt bò được hộ gia đình chăn nuôi rồi tự đem đi giết mổ rồi mang ra chợ bán. Trong suốt quá trình này đều không được kiểm tra bò có dịch bệnh gì hay không, hay đảm bảo vệ sinh an toàn thực hẩm hay không.

  • Thịt bò giả, thịt kém chất lượng: Với giá thành bán thịt bò cao ở ngoài chợ trung bình từ 250.000 đ tới 300.000 đ, lợi nhuận bán thịt bò cao. Chính vì vậy thịt bò được làm giả rất nhiều bằng mắt thường khó có thể kiểm tra kỹ, và phân biệt được.

Người bán dùng phẩm màu, hóa chất độc hại, những tinh xảo, tuyệt chiêu trong sơ chế biến thịt heo thành thịt bò, thịt bò ôi thiu… được hồ biến thành thịt bò tươi ngon.

Thị bò nhập khẩu mua ở đâu chất lượng, đạt tiêu chuẩn?

Bạn hãy đến với THỰC PHẨM HỮU NGHỊ để mua được thịt bò chất lượng, được nhập khẩu 100% từ Mỹ, Úc. Hoàn toàn không qua trung gian, nhập khẩu trực tiếp trên con đường chính ngạch được kiểm tra an toàn thực phẩm.

Thịt bò tại THỰC PHẨM HỮU NGHỊ được bảo quản trong môi trường thích hợp, theo tiêu chuẩn USDA khuyến cáo từ -18 độ C, nhiệt độ ổn định không bị dao động giữ cho thịt luôn tươi ngon sau khi dã đông đúng cách, hoàn toàn không sử dụng hóa chất bảo quản.

Thịt bò tại THỰC PHẨM HỮU NGHỊ được ghi rõ ràng và đầy đủ thông tin chi tiết từng loại thịt bò, ngày nhập, hạn sử dụng, bao bì nguyên vẹn.

Với chứng nhận ISO: 2008 THỰC PHẨM HỮU NGHỊ ngày một khẳng định thương hiệu cũng như vị trí của mình trong lòng khách hàng tiêu dùng. Thịt bò tại đây luôn được đảm bào an toàn vệ sinh.

Bạn chỉ cần gọi tới số 0901.890.990 (0902 69 8486). Hay truy cập vào web: https://thucphamhuunghi.com/. Là mua được hàng, và giao hàng ngay trong ngày.

H.T

 XEM THÊM:

Chất lượng của thịt bò Úc

Cách nướng thịt bằng nồi chiên không dầu cho món ăn thêm trọn vị

Thực Phẩm Hữu Nghị

Bài Viết Tham Khảo