6 THỰC PHẨM “KỴ” KHI ĂN CHUNG VỚI THỊT GÀ - Thực Phẩm Hữu Nghị

6 THỰC PHẨM “KỴ” KHI ĂN CHUNG VỚI THỊT GÀ

6 THỰC PHẨM “KỴ” KHI ĂN CHUNG VỚI THỊT GÀ

–00–

Ăn thịt gà cùng cơm nếp

Đây là cách ăn rất phổ biến của người Việt. Chúng ta thường ăn kèm thịt gà luộc với xôi trong các dịp cỗ bàn mà không hề biết rằng cách ăn này có thể gây nên chứng khó tiêu, chướng bụng.

Nguy hiểm hơn nó có thể gây ra chứng bạch thốn trùng (dân gian gọi là sán dây, sán sơ mít) do thịt gà và cơm nếp đều có vị ngọt tính ấm.

 

 

Ăn thịt gà với tôm và cá chép

Thịt gà cam ôn, cá chép cam hàn, 2 thứ này ăn cùng nhau rất dễ sinh nóng trong, gây mụn nhọt.

Tôm và gà đều cam ôn kết hợp với nhau sẽ tạo ra chứng động phong, gây mẩn ngứa.

 

Ăn thịt gà cùng rau kinh giới, muối vừng

Tạng can của thịt gà kết hợp với tác dụng dưỡng can của vừng. Trong khi kinh giới vị cay, tính ấm có tác dụng phá kết khí (ngăn không cho phong khí tụ) hạ ứ huyết.

 

Thịt gà kết hợp với tỏi và hành sống

Rất nhiều vùng miền có thói quen ăn thịt gà chấm muối kèm với vài lát hành củ khô hay vài miếng tỏi, nhất là nam giới rất chuộng sự kết hợp này.

Tuy nhiên, theo giới Đông Y thì thịt gà tính ngọt, ấm; tỏi tính nhiệt; hành tính hàn nếu kết hợp với nhau sẽ khiến tăng nhiệt hay nóng lạnh giao tranh khiến khí huyết bị tổn thương.

Ăn thịt gà chấm muối vừng là một sự kết hợp sai lầm với người ăn. Bởi vừng có tác dụng dưỡng can, dưỡng huyết khu phong.

Trong khi vị cay của canh giới lại có tác dụng hạ huyết ứ. Khi kết hợp thực phẩm dưỡng huyết khu phong với thịt gà tính ấm sẽ khiến bạn mắc chứng đau đầu chóng mặt, u tai, toàn thân run rẩy, ngứa ngáy trong đầu, não.

 

 

Thịt gà và rau cải

Rau cải tính hàn, thịt gà tính ấm nếu kết hợp với nhau sẽ dễ phát sinh bệnh lỵ vì sự “giao tranh” giữa nóng và lạnh gây nên.

Vì vậy, nếu kết hợp chúng với nhau sẽ dễ gây nên chứng chóng mặt, ù tai, run rẩy, ngứa ngáy khắp đầu não.

 

Thịt gà và rau răm

Rau răm có tác dụng rất tốt về tăng cường cơ bắp, thị lực. Tuy nhiên, hậu quả của việc ăn nhiều là khiến nam giới bị giảm ham muốn tình dục. Khi kết hợp với thịt gà thì chúng lại tạo nên chất có hại cho hệ tiêu hóa.

 

(Theo Trí Thức Trẻ)

Thực Phẩm Hữu Nghị

Bài Viết Tham Khảo