Bí kíp sơ chế thịt ếch trước khi chế biến - Thực Phẩm Hữu Nghị

Bí kíp sơ chế thịt ếch trước khi chế biến

Trong dân gian, ếch thường được dùng các trường hợp: Trẻ em bị cam tích, bụng ỏng, đít beo, những trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng; Trẻ em về mùa hè hay bị rôm sẩy, mụn nhọt, ngứa lở, quấy khóc, ngủ không yên; phụ nữ sau sinh bị phù, sức khỏe kém, da mặt vàng sạm; bệnh nhân lao phổi lâu ngày, các bệnh viêm loét miệng và họng do nhiệt, bệnh ngoài da viêm tấy, sưng đau.

Bên cạnh những công dụng nổi bật thì thịt ếch cũng còn ẩn chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho cơ thể. Do ếch sống ở ngoài đồng ruộng nên tỷ lệ ếch nhái có ấu trùng sán ở Việt Nam cao đến 75%. Ấu trùng màu trắng, lẫn màu thịt nên khó phát hiện. Sau khi vào ruột người, chúng nhanh chóng di chuyển đến các bộ phận khu trú thành những nang bệnh nguy hiểm.

Trong thịt ếch còn có ấu trùng giun đầu gai (Gnathostoma spinigerum). Sau khi vào dạ dày, ấu trùng này sẽ chui qua vách dạ dày và di chuyển khắp cơ thể, chui vào mắt, gan, phổi, ổ bụng…Nếu vào mắt, nó sẽ gây sưng, xuất huyết trong mắt, mù mắt. Nếu chui vào gan, phổi, chúng sẽ gây đau ở vùng gan, viêm phổi, tràn dịch màng phổi, đau bụng, viêm tụy cấp…

Chính vì thế, trước khi chế biến, bạn cần phải có phương pháp sơ chế hợp lí để loại bỏ những ấu trùng này. 

  • Khi chế biến ếch phải lọc phần xương sống vì phần xương sống có chất gây tê, có hại cho sức khỏe.
  • Rửa ếchbằng rượu gừng (rượu + gừng ngâm) để khử tanh.
  • Rửa ếch bằng muối và dấm như các chị em vẫn thường dùng có thể khử một phần mùi tanh nhưng không hiệu quả bằng việc rửa bằng rượu gừng.
  • Chần ếch bằng bột nghệ và rượu gừng có tác dụng lấy màu và diệt khuẩn.

 Dù để rán hay xào cũng nên chần ếch trước để diệt khuẩn, thịt săn lại khi xào, rán sẽ ngon hơn. Và chần qua nước có pha một chút bột nghệ + rượu gừng vừa giúp khử tanh tốt mà ếch lại lên màu đẹp khi nấu.

Trên đây là một số mẹo giúp làm sạch thịt ếch trước khi chế biến, chúng tôi hi vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho quý khách hàng. Chúc quý vị có một món ăn thật ngon từ thịt ếch.

 

 

Thực Phẩm Hữu Nghị

Bài Viết Tham Khảo