Cách hạn chế sự hao hụt giá trị dinh dưỡng của thực phẩm tươi sống - Thực Phẩm Hữu Nghị

Cách hạn chế sự hao hụt giá trị dinh dưỡng của thực phẩm tươi sống

Thực  Phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể, vì thế làm cách nào để giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng trong thực phẩm cao nhất cũng là thắc mắc của nhiều người. Hôm nay, Thực Phẩm Hữu Nghị sẽ tổng hợp một số cách làm giảm thiểu khả năng hao hụt dinh dưỡng của thực phẩm cho chị em tham khảo nhé!

  1. Lựa chọn thực phẩm đảm bảo chất lượng

Khi lựa chọn thực phẩm các bạn phải chú ý tới độ tươi, và tính an toàn của thực phẩm, có đầy đủ các chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các loại thực phẩm tươi sống như thịt heo, bò, gà các bạn cần quan sát kĩ khi mua và tìm mua ở những nơi uy tín. Thực phẩm phải có mùi đặc trưng của từng loại, không có những mùi hôi khó chịu.

  1. Bảo quản thực phẩm

 

 

Sau khi mua thực phẩm về, nếu chưa chế biến ngay thì cần chú ý đến việc bảo quản thực phẩm. Việc này giúp cho thực phẩm đảm bảo được độ tươi  ngon cũng như giảm được sự hao hụt giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.

Những sản phẩm tươi sống nên được bảo quản đông lạnh là tốt nhất, vì nhóm thực phẩm này rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập và làm hư hại, việc bảo quản đông lạnh sẽ ngăn được các loại vi khuẩn xấu.

Quá trình sơ chế thực phẩm tươi sống cũng rất quan trọng, nếu thực hiện không đúng cách các chất dinh dưỡng trong thực phẩm sẽ bị giảm sút đáng kể. Với loại thực phẩm tươi sống chúng ta cần rửa sạch bằng nước, nhưng không được ngâm trong nước quá lâu sẽ khiến cho thực phẩm trương , rữa và làm mất đi các khoáng chất tan trong nước.

  1. Quá trình chế biến

Việc ăn thực phẩm tươi sống không qua quá trình nấu nướng như salad, gỏi, nộm là cách chế biển giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao nhất. Nhưng cách chế biến này chỉ phù hợp với các loại thực phẩm đảm bảo vệ sinh, con tươi.

Hấp là phương pháp chế biến thực phẩm được đánh giá cao trong việc giữ được các giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.

Luộc và hầm là hai phương pháp làm đánh mất dinh dưỡng của thực phẩm khá nhiều, vì khi luộc hoặc hầm thực phẩm sẽ tiếp xúc trực tiếp với nước khiến làm mất các loại vitamin và hợp chất tan trong nước.

Rán, chiên: là phương pháp được khuyến cáo là hạn chế thực hiện, các món ăn được chế biến theo phương pháp rán hoặc chiên thường cung cấp cho cơ thể một lượng chất béo cao và nếu chiên không đúng cách thực phẩm còn sản sinh ra một số độc tố gây hại cho sức khỏe.

Nướng và ran cũng là hai phương pháp khá phổ biến, hai phương pháp này là cách thức dùng nhiệt để làm chín thức ăn mà không dùng dầu ăn hay nước. Bảo đảm được giá trị dinh dưỡng cho thực phẩm cao hơn phương pháp chiên và rán.

Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho cơ thể vì thế các bạn cần chú ý đến các quá trình lựa chọn, bảo quản, chế biến để giữ được nguồn dinh dưỡng trong thực phẩm, tránh lãng phí không cần thiết.

Thực Phẩm Hữu Nghị

Bài Viết Tham Khảo