ĐẾN KHI NÀO MỚI MUA ĐƯỢC THỊT HEO GIÁ RẺ? - Thực Phẩm Hữu Nghị

ĐẾN KHI NÀO MỚI MUA ĐƯỢC THỊT HEO GIÁ RẺ?

Giá thịt heo đang là vấn đề được người dân quan tâm nhất hiện nay, đặc biệt là khi giá thịt heo ngày một tăng và không biết bao giờ mới giảm, bình ổn thị trường. Trước kia thịt heo dao động từ 120 ngàn-150 ngàn giờ đã lên tới 250 ngàn- 300 ngàn. Giá lên cao nhiều khiến hộ gia đình phải siết chặt chi tiêu. Khi nào giá thịt heo trở lại bình thường là sự quan tâm của nhiều người.

Đến khi nào mới mua được thịt heo giá rẻ?

Mặc dù trên ti vi đã nói giảm thịt heo xuống 70 ngàn đồng/ kg, tuy nhiên khi bán ra thịt trường giá vẫn cao, dao động từ 250 ngàn- 300 ngàn. Điều này gây hoang mang cho rất nhiều nguời.

Thậm chí khi đi chợ người tiêu dùng phản ảnh rằng giá thịt heo đã giảm rồi sao giá bán cao thì được đáp trả lại “giá giảm thì lên ti vi mà mua” làm nhiều người cảm thấy bất bình và không biết đâu mới là giá thật.


Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải khẳng định tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 5-5: “Thời gian tới kỳ vọng với sự vào cuộc quyết liệt, từ nay đến cuối năm giá thịt heo có thể bình ổn”
Theo ông Đỗ Thắng Hải cho biết cho biết hiện nay cơ chế quản lý giá trong đó có mặt hàng thịt heo là theo cơ chế thị trường, theo cơ chế cung cầu. Do dịch tả heo châu Phi 2019 ảnh hưởng lớn đến tổng đàn heo trên cả nước, mặc dù ta đã dập dịch nhưng người nuôi vẫn chưa yên tâm tái đàn.

Tổng đàn heo năm 2019 so với 2018 giảm 21% nhưng có địa phương giảm tới 50%. Một số doanh nghiệp lớn chiếm 35%, còn 65% còn lại là hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, khiến nguồn cung đang thiếu lại càng thiếu trong khi vẫn chưa khắc phục được việc tăng nguồn cung là tái đàn.

Mặc dù thịt heo được nhập khẩu nhưng đến tháng 4 mới đạt 45.000 tấn so với con số 100.000 tấn mà Chính phủ giao, vẫn đang thiếu nên Chính phủ đề nghị tập trung tái đàn, tăng cường nhập khẩu thịt heo.

Đồng thời do thói quen của người tiêu dùng vẫn thích sử dụng thịt heo hàng “nóng” không muốn sử dụng thịt heo đông lạnh nên khiến các doanh nghiệp dè chừng không dám nhập khẩu nhiều, số lượng lớn.

Chính vì vậy giá thịt heo trong nước vẫn còn cao chưa thể giảm xuống được . Từ giờ tới cuối năm thì lượng heo tái đàn trong nước may ra kịp thời đáp ứng nhu cầu của người dân nếu không xảy ra các vấn đề liên quan.

Vì sao giá thịt heo không chịu giảm?

Thịt heo trong nước vẫn giá cao bởi vì phải qua nhiều công đoạn, thương lái.. khiến chi phí lên cao. Vì vậy việc bán heo ra thị trường ảnh hưởng tới người nuôi và người tiêu dùng nhiều nhất. Một số việc lý giải vì sao giá heo tăng cao khi ra thị trường tiêu dùng:

  • Khi heo đủ tiêu chuẩn để xuất chuồng sẽ có công ty lớn kí hợp đồng với các trang trại tới thu gom vệ sinh lại chuồng trại. Sau đó heo được đưa xuống các công ty khác, rồi lại chuyển về các lò giết mổ, rồi tới tay thương lái nên đẩy giá lên cao.

Việc tồn tại khâu trung gian là tất yếu để bảo đảm đưa hàng hóa đến tận tay người mua. Với thịt heo khâu trung gian có phần phức tạp hơn do mặt hàng này cần qua các công đoạn sơ chế, chế biến đặc thù trước khi đến tay người tiêu dùng. Giá thịt heo tăng dần do chi phí tăng tại các khâu của chuỗi cung ứng và chi phí qua các công đoạn giết mổ

Mỗi giai đoạn của chuỗi cung ứng, giá thịt heo sẽ tăng trung bình khoảng 8-10% do những đối tượng tham gia đều có chi phí sản xuất và cần mức lợi nhuận tương đương.

  • Giá thịt heo thành phẩm còn qua các giai đoạn giết mổ, pha lóc nên bị hao hụt nhiều. Chẳng hạn100 kg heo hơi chỉ thu được 55 kg thịt ăn được (gồm cả nạc và mỡ).

Vì thế, từ giá thành mua một kg hơi thấp nhưng  sau khi giết mổ, chi phí một kg thịt thành phẩm (cả nạc và mỡ) sẽ cao lên rất nhiều.

  • Các dịch bệnh từ heo như: dịch tả heo châu Phi, lở mồm lông móng, heo tai xanh đã ảnh hưởng tiêu cực tới sản lượng thịt heo cung ứng ra thị trường thiếu hụt.

Do không mua đủ lượng hàng cung ứng về chợ nên thương lái phải lùng mua lợn trong dân, hoặc của các trại ở tỉnh lẻ với giá cao hơn nhiều giá công ty.

  • Do thói quen tiêu dùng thịt lợn “nóng” của người dân chưa thay đổi nên việc cam kết giảm giá của 15 doanh nghiệp (với thị phần 35%) khó ghìm nổi giá của thị phần 65% còn lại thuộc về các doanh nghiệp không cam kết giảm giá. Chưa kể, nhiều cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ nằm rải rác khắp nơi cũng giữ giá.
  • Khi mua heo hơi các thương nhân mua heo tại công ty phải trả thêm tiền hóa đơn từ 7.000đ- 8.000 đ điều này khiến cho chi phí cao lên, dẫn đến giá thịt heo không trên thị trường không được giảm.

Luôn mua được thịt heo chất lượng giá rẻ tại THỰC PHẨM HỮU NGHỊ

Khi nguồn thịt heo trong nước giá cả quá cao khó đáp ứng được nhu cầu của người dân. Thêm vào đó dịch covid-19 gây ảnh hưởng nhiều tới chi tiêu của hộ gia đình, nhiều công ty đóng cửa, người dân thất nghiệp.

Chính vì vậy tại sao chị em nội trợ không thay đổi thói quen sử dụng thịt nóng sang thịt đông lạnh sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí rất hữu hiệu cho gia đình. Thịt đông lạnh tại THỰC PHẨM HỮU NGHỊ  được nhập khẩu có nguồn gốc, giấy tờ rõ ràng.

Khi đến mua hàng tại THỰC PHẨM HỮU NGHỊ chị em sẽ tha hồ lựa chọn nguồn thức phẩm cho bữa ăn hàng ngày với nhiều loại thức ăn như: thịt gà, thịt heo, thì bò, cá….. mà không phải khó khăn đi tìm mua .

Tất cả thực phẩm được kiểm tra an toàn thực phẩm. Chứng nhận ISO:2008, được nhập khẩu trực tiếp từ những nước có ngành chăn nuôi tiêu chuẩn. Giá cả thấp hơn rất nhiều so với thịt heo nóng trong nước. Mỗi 1kg thịt heo đông lạnh giảm được 40.000đ tới 60.000đ là một khoản tiết kiệm rất tốt cho nguồn chi tiêu trong gia đình.

Chính vì vậy tại sao chị em không thay đổi thói quen qua sử dụng thịt đông lạnh, chất lượng thịt luôn đáp ứng đủ tiêu chuẩn về chất lượng, được bảo quản với kho đông lạnh tiên tiến tại THỰC PHẨM HỮU NGHỊ luôn giữ cho chất lượng tươi ngon.

Còn chần chừ gì nữa chị em không gọi ngay đến số 0901.890.990 (0902 69 8486) để mua được thịt heo, thịt gà, thịt bò….chất lượng, giá tốt, đáp ứng đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.

Thực Phẩm Hữu Nghị

Bài Viết Tham Khảo