Mẹo nhận biết thịt bò giả làm từ thịt heo và hóa chất - Thực Phẩm Hữu Nghị

Mẹo nhận biết thịt bò giả làm từ thịt heo và hóa chất

Trên thị trường hiện nay có thể nói thịt bò có đa dạng chủng loại từ thịt bò Việt Nam cho đến thịt bò nhập khẩu. Tùy mỗi loại sẽ có một loại giá niêm yết khác nhau nhưng thông thường giá của thịt bò luôn cao hơn những loại thịt khác. Vì thế gần đây thường xảy ra các hiện trạng các thương lái có dấu hiệu làm giả thịt bò từ thịt heo bằng cách tẩm hóa chất nhằm tăng lợi nhuận. Dưới đây là một vài cách nhận biết thịt bò giả từ thịt heo bằng cách tẩm hóa chất.

Thịt bò khi nấu chín mà không có màu nâu sậm hoặc dậy mùi khó chịu thì chắc chắn bạn đã bị lừa mua phải thịt bò “dỏm”. 

1. Màu sắc và hình dạng

Thịt bò thật màu đỏ au, tươi hồng. Thịt bò giả thường được tưới huyết bò lên tạo màu, hoặc vô lương tâm hơn, người bán hàng còn nêm các loại phẩm màu không rõ nguồn gốc để tạo màu như thịt bò thật. Tuy nhiên, nếu dùng tay miết miếng thịt mà thấy có màu đỏ dính ra tay thì chắc chắn là thịt bò giả. Muốn chắc chắn hơn nữa, bạn có thể rửa miếng thịt đó ngay tại nơi bán, sẽ thấy miếng “thịt bò” nhạt màu dần.

Nếu muốn tự kiểm chứng hơn nữa thì có thể yêu cầu người bán cắt miếng thịt nhỏ ra. “Hàng giả” sẽ có sự khác biệt về màu sắc tương đối giữa bề ngoài miếng thịt và mặt bên trong do công nghệ nhuộm rẻ tiền không thể “biến hóa” được cả miếng thịt.

2. Sờ vào miếng thịt

Khi sờ vào miếng thịt bò thường dẻo, khô, ít dính tay hơn thịt lợn. Thịt lợn có tính đàn hồi tốt hơn so với thịt bò, mềm và bở hơn.

Khi miết tay vào miếng thịt sẽ thấy có phẩm màu ở tay; thái miếng, phần thịt bên trong nhạt màu hơn so với phần thịt ở ngoài, thịt không dính vào dao và có nước rỉ ra.

Những loại thịt giả thường có mùi tanh chứ không có mùi hôi nồng đặc trưng của thịt bò.

3. Chế biến:
Tất nhiên là chẳng ai mong muốn tới tận khi nấu xong mới phát hiện ra miếng thịt bò mình phải trả cả hàng trăm ngàn mua về đãi cả nhà lại hóa ra là thịt lợn sề chết hay thịt trâu chết. Nhưng, đi một đàng học một sàng khôn, muộn còn hơn không, lần sau bạn sẽ biết bộ mặt thật của kẻ bán hàng giả.
Nếu là thịt bò thật, thì dù sau khi chế biến, thịt vẫn giữ nguyên màu sắc hồng sậm, ngọt đặc trưng. Còn thịt giả sau khi nấu sẽ nhợt nhạt, nếu không may mắn vớ phải thịt làm giả từ con lợn hay trâu đã chết lâu thì thậm chí còn có mùi tanh rất khó chịu.

Trên đây là 3 mẹo giúp các bà nội trợ trở thành những nhà tiêu dùng thông thái hơn. Để tránh mua nhầm những miếng thịt bò “dỏm” như thế thì bạn nên chọn nơi cung cấp thực phẩm uy tín để bảo đảm sức khỏe cho gia đình mình. 

 

>>> Xem thêm bài viết sau: Cách chọn thịt bò sao cho phù hợp với từng món ăn

 

Thực Phẩm Hữu Nghị là một trong những đơn vị chuyên cung cấp thực phẩm sạch trong thị trường Việt Nam. Với nhiều năm thành lập, chúng tôi tự hào vì đã nhận được sự ủng hộ lớn từ khách hàng. 

Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn.

Xem thêm sản phẩm tại đây.

 
Thực Phẩm Hữu Nghị

Bài Viết Tham Khảo