NHIỆT ĐỘ ĐÔNG LẠNH ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO TỚI THỊT - Thực Phẩm Hữu Nghị

NHIỆT ĐỘ ĐÔNG LẠNH ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO TỚI THỊT

Bảo quản thực phẩm nói chung và bảo quản thịt nói riêng, tùy từng loại thực phẩm mà chúng ta bảo quản chúng một cách khác nhau, phù hơp với nhu cầu sử dụng cũng như giá trị dinh dưỡng của chúng được tốt.
Tùy mục dích sử dụng thit như nào mà chúng ta có cách phân chia và bảo quản khác nhau. Theo từng hộ gia đình thì tủ lạnh là nơi quản quản thịt tốt nhất nhưng tại nhiều quán ăn, nhà hàng lượng tiêu thụ lớn thì sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để bảo quản.

Yếu tố cần thiết làm đông lạnh thịt đúng cách?

 • Trước khi bảo quản thịt với nhiệt độ đúng chuẩn để giữ hàm lượng chất dinh dưỡng tốt cho miếng thịt, chúng ta cần phải thực hiện những bước sau:
  Đối với những loại thịt mua ngoài chợ (thịt nóng) khi chúng ta mua về nếu chưa dùng tới thì phải rửa sơ bên ngoài những bụi bẩn của thịt sau đó bỏ vào ngăn đá tủ lạnh.
 • Nên cắt nhỏ từng phần thịt vừa phải để dễ bảo quản. Vừa dễ dã đông cũng như dễ sử dụng. Vì thịt đã dã đông rồi mà bạn dùng không hết đem cấp đông lại thì lượng chất dinh dưỡng không còn tốt như ban đầu.
 • Đặc biệt là khi rã đông, một số tế bào mô bị tổn thương sẽ làm mất một lượng lớn protein và nước trong tế bào, việc này khiến các vi khuẩn bùng phát nhanh chóng, rất dễ tạo ra các chất có hại khiến cơ thể nhiễm độc sau
  khi ăn.
 • Cho thịt vào những hộp có nắp đậy, hoặc túi sạch có miệng zip kín, để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn gây hại.
  Thường xuyên lau, chủi, dọn dẹp tủ lạnh nhà bạn, để loại bỏ những vi khuẩn gây hại cho thịt, giúp thịt được giữ sạch sẽ, tươi ngon hơn.
 • Để giữ chất lượng dinh dưỡng của thịt như lúc đầu tươi ngon thì bạn nên rã đông đúng cách từ từ. Tốt nhất bỏ xuống ngăn mát tủ lạnh cho thịt mềm ra rồi đi sơ chế.

Nên chú ý ngày mua thịt, để tránh tình trạng để thịt trong thời gian quá lâu, lượng protein và các axit amin chủ yếu sẽ bị phân hủy, không còn chất dinh dưỡng tốt nữa.

Nhiệt đô thích hợp để bảo quản thực phẩm.

Theo tiêu chuẩn của USDA thì nhiệt độ -18 độ là thích hợp , giữ cho hàm lượng chất dinh dưỡng trong thực phẩm không bị xâm hại bởi vi khuẩn. Nhiệt độ phải luôn ổn đinh, không bị dao động lên xuống.

 • Đói với hộ gia đình thì tủ lạnh ngăn đá là thông dụng nhất, nó có chức năng làm đá và bảo quản thực phẩm đông lạnh hiệu quả nhất. Bạn nên điều chỉnh nó xuống đúng nhiệt độ USDA khuyến cáo là -18 độ. Với nhiệt độ này nước sẽ được làm thành đá nhanh hơn cũng như hạn chế vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm một cách tốt nhất. Nên bạn có thể yên tâm và bảo quản thịt trong thời gian dài.
 • Còn đối với nhiệt độ 0 C độ chúng ta thường dùng cho ngăn mát tủ lạnh. Để bảo quản những thực phẩm như bánh kẹo, nước ngọt, mỹ phẩm và cả thức ăn dùng không hết nhưng muốn dùng sang bữa ăn sau.
 • Những thực phẩm ăn thừa bạn nên bỏ vào cái hộp có nắp đậy, tránh bay mùi khó chịu khi mở tủ ra và sẽ giúp cho thức ăn được làm mát lâu hơn, ngăn chặn việc thức ăn bị ôi thiu, ảnh hưởng sức khỏe của gia đình.
 • Để bảo quản rau củ, quả thì bạn nên để nhiệt độ từ 0 độ- 4 độ C, không nên để nhiệt độ quá thấp sẽ làm rau củ đông đá, làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng trong rau, củ sẽ khiến rau củ dễ bị hư hỏng và làm tăng khả năng ngộ
  độc đến người ăn.

Tùy từng loại thực phẩm khác nhau mà chúng ta điều chỉnh nhiệt độ khác nhau. Trong gia đình thì tủ lạnh là nơi bảo quản thực phẩm hữu dụng. Còn đối với các nhà hàng, hay doanh nghiệp. Thì tùy điều kiện khác nhau có thể dùng các phương pháp bảo quản thực phẩm khác nhhau.

Nhiệt độ đông lạnh tiêu chuẩn để bảo quản các loại thịt?

 • Đối với thịt heo sống bỏ vào ngăn đá. Sau khi đã rửa sạch cho vào túi nilong hay hộp đựng có nắp trong vòng 2 giờ để tránh vi khuẩn xâm nhập vào thịt. Nhiệt độ trung bình từ -17 độ C tới-18 độ C. Với nhiệt độ này thì thời gian sử dụng được 4 tháng. Còn nếu thịt heo sống bỏ vào ngăn mát . Thì chúng ta rửa sạch ướp muối trước khi  cho vào ngăn mát sẽ tránh được sự phát triển của vi khuẩn. Nhiệt độ trung bình từ 1độ C tới 3 độ C. Thời gian sử dụng được 2-3 ngày.
 • Còn đối với thịt heo đã chín chúng ta bỏ bịch hút chân không nhiệt độ bảo quản ngăn đá từ -15 độ C đến -18 độ C thì sử dụng 2-5 tháng. Còn bảo quản ngăn mát từ 4 độ C đến 5 độ C thì sử dụng được 2-3 ngày. (chú ý để thịt không còn nóng nữa mới bỏ vao tủ lạnh bảo quản)
 • Đối với thịt bò sống chúng ta cũng rửa sạch bỏ vào bịch trong vòng 2 giờ bỏ vào ngăn đá tủ lạnh để tránh vi khuẩn xâm nhập vào thịt trung bình từ -17 độ C tới-18 độ C. Với nhiệt độ này thì thời gian sử dụng được 4 tháng-12 tháng.
 • Còn bỏ vào ngăn mát tủ lạnh thì thịt bò rửa sạch ướp một chút muối và đường nâu bỏ bịch hoặc hộp có nắp đậy. Nhiệt độ trung bình từ 1độ C tới 3 độ C. Thời gian sử dụng được 5 ngày đối với thịt bò bình thường và 3 ngày với thịt bò bắp.
 • Thịt bò đã chín chúng ta bỏ bịch hút chân không, bỏ ngay vào ngăn đá với nhiệt độ đá từ -15 độ C đến -18 độ C thì sử dụng 2-6 tháng. Còn bảo quản ngăn mát từ 4 độ C đến 5 độ C thì sử dụng được 4 ngày. Thịt gia cầm sống chúng ta bọc kỹ bằng nhiều lớp bao ni lông và để ngay vào ngăn đá.
 • Thịt gia cầm rất dễ hỏng bảo quản ngăn đá với nhiệt độ trung bình từ -17 độ C tới-18 độ C. Thời gian sử dụng sẽ được 1 năm. Còn nếu bảo quản ngăn mát thì chúng ta ướp với chút muối và tiêu trước rồi cho vào ngăn mát, thịt sẽ lâu hư hơn. Nhiệt độ từ 1 độ C tới 3 độ C, thì thời gian sử dụng sẽ được 2-3 ngày.
 • Thịt gia cầm đã chín bảo quản ngăn đá nên bọc kỹ bằng nhiều lớp bao ni lông, nên hút chân không trước rồi cho vào tủ lạnh. Nhiệt độ trung bình từ -17 độ C tới-18 độ C. Với nhiệt độ này thì thời gian sử dụng được 2-3 tháng. Còn nếu thịt gia cầm chín bỏ ngăn mát thì nên đựng trong hộp nhựa với nắp đậy kỹ, tránh để gần các thực phẩm tươi sống khác. Nhiệt độ từ 1 độ C tới 3 độ C, thì thời gian sử dụng sẽ được 5 ngày.
 • Thịt sống đã xay hoặc băm nhỏ bảo quản ngăn đá chúng ta nên hút chân không rồi cho vào ngăn đá trong vòng 1 giờ. Thịt đã băm hoặc xay rất nhanh bị hỏng. Nhiệt độ trung bình từ -17 độ C tới-18 độ C. Với nhiệt độ này thì thời gian sử dụng được 3-4 tháng. Còn bảo quản ngăn mát chúng ta cho vào hộp đựng, ướp chút muối hoặc muối cùng đường nâu để tránh vi khuẩn phát triển. Nhiệt độ từ 1 độ C tới 3 độ C, thì thời gian sử dụng sẽ được 1-2 ngày.
 • Các loại thịt nguội và xúc xích bảo quản ngăn đá thì để nguyên bao bì rồi cho vào ngăn đá với nhiệt độ từ -15 độ C đến -18 độ C thì sử dụng 1 tháng. Còn bảo quản ngăn mát từ 4 độ C đến 5 độ C thì sử dụng được 2 ngày – 2 tuần ( 2 tuần nếu chưa mở bao bì).

Những lợi ích khi sử dụng thịt đông lạnh tại THỰC PHẨM HỮU NGHỊ.

Công ty thực Phẩm Hữu Nghị là một công ty có kho bảo quản nguồn thực phẩm an toàn tuyệt đối , nhiệt độ luôn được giữ ở – 18 độ C,không có bất kỳ một thay đổi nào khiến nhiệt độ dao động. Mua hàng tại Thực Phẩm Hữu Nghị thực phẩm luôn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đươc nhập khẩu từ những nước có ngành chăn nuôi, đóng gói, bảo quản tiên tiến, khoa học.

Khi đến với Thực Phẩm Hữu Nghị bạn luôn được giá cả bất ngờ, nhiều chương trình khuyến mãi, dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo. Khuyến mãi giao hàng thi mua từ 3 kg trở lên cho bất kỳ loại thực phẩm nào trong thành phố. Ngoài ra còn nhận cách thịt theo yêu cầu của khách. Với bộ máy cắt thịt chuyên nghiệp, tất cả miếng thịt đều cả về độ dày lẫn vẻ đẹp.

Bạn chỉ cần truy cập vào web: https://thucphamhuunghi.com/ hoặc gọi tới số điện thoại: 0901.890.990 hoặc 0902.698.4886 sẽ được nghe tư vấn một cách cụ thể rõ ràng và nhiệt tình.

THỰC PHẨM HỮU NGHỊ luôn đông hành cùng bạn!

Thực Phẩm Hữu Nghị

Bài Viết Tham Khảo