Những sai lầm cơ bản cần tránh mà hầu như ai cũng mắc phải - Thực Phẩm Hữu Nghị

Những sai lầm cơ bản cần tránh mà hầu như ai cũng mắc phải

Khi chế biến và nấu thức ăn thì hầu như mỗi gia đình đầu có cách nấu và chế biến khác nhau, thậm chí ngay cả vị món ăn cũng không hề giống nhau. Chế biến thức ăn không tuân theo bất kì một chuẩn mực nào, nhưng có một vài bước bạn cần tuân theo nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thức phẩm cũng như tránh để mất chất dinh dưỡng cho thực phẩm trong quá trình chế biến. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kĩ thêm về quy trình chế biến này.

Để thực phẩm rã đông ở nhiệt độ thường

Vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng ở nhiệt độ phòng. Do các phần thịt sẽ được rã đông không đồng đều nên vi khuẩn sẽ bắt đầu xâm nhập vào phần đã rã đông trước khi bạn chế biến thực phẩm. Thay vào đó, bạn hãy chọn cách rã đông bằng nước lạnh hoặc trong lò vi sóng.

• Rã đông bằng nước lạnh: Bạn cho thực phẩm vào túi zip chuyên đựng thực phẩm, sau đó nhúng vào nước lạnh và thay nước mỗi 30 phút. Mỗi 1/2 kg thịt, gia cầm hay hải sản sẽ mất khoảng 1 giờ đồng hồ để rã đông hoàn toàn. Sau khi đã rã đông, bạn nên chế biến thực phẩm ngay.

• Rã đông trong lò vi sóng: Đây cũng là một cách rã đông hiệu quả và nhanh nhất nhưng tùy theo loại thực phẩm mà bạn sẽ cần chỉnh nhiệt độ và công suất khác nhau. Rã đông thịt bằng lò vi sóng có thể khiến miếng thịt chín một phần nên bạn cần chế biến ngay để không cho vi khuẩn phát triển.

Không rửa trái cây không ăn vỏ

Dù là bơ, nhãn hay các loại trái cây không ăn vỏ khác thì bạn cũng phải rửa trước khi ăn trực tiếp hoặc chế biến thành những món ăn khác. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến nghị rửa toàn bộ trái cây trước khi lột vỏ hoặc cắt nhỏ để không làm lây nhiễm vi khuẩn hay bụi bẩn từ lớp vỏ vào phần ruột bên trong.

Một báo cáo gần đây của FDA đã phát hiện thấy loại vi khuẩn Listeria monocytogenes (có thể gây nhiễm trùng nặng, thậm chí có thể dẫn đến tử vong) trên vỏ của 17% trong số 361 trái bơ được kiểm nghiệm.

Để chung thịt sống với các thực phẩm khác

Một nghiên cứu năm 2018 trên 402 mẫu thịt đã đóng gói cho thấy vi khuẩn có thể dễ dàng lây nhiễm qua các thực phẩm khác. Nguyên nhân là bởi ngay từ lúc mua, nước từ thịt tươi sống chưa qua chế biến có thể rỉ ra qua lớp bao bì. Khi bạn muốn bảo quản thịt trong tủ lạnh, nên gói lại kĩ càng, tránh tình trạng nước thịt sống lây lan qua những sản phẩm khác.

Để thực phẩm lâu sau khi chế biến

Thực phẩm sau khi đã chế biến không nên để bên ngoài quá 2 giờ đồng hồ và cả khi nó đã được giữ lạnh thì bạn cũng nên lấy ra sử dụng vào ngày tiếp theo. Thực phẩm phải được hâm nóng đủ để tiêu diệt vi khuẩn. Nhiệt độ cần thiết khi hâm nóng lại lượng thức ăn còn dư lại đã chế biến trước đó là vào khoảng 70°C. Bạn cũng cần lưu ý là vi khuẩn có thể sinh sôi lại rất nhanh ngay khi thức ăn bắt đầu nguội dần.

 

Trên đây là tổng hợp những sai lầm cơ bản mà hầu như các bà nội trợ ai cũng mắc phải. Nên tránh những việc làm trên để mang lại một bữa ăn thật nhiều dưỡng chất cho cả gia đình, bạn nhé!

 

Thực Phẩm Hữu Nghị

Bài Viết Tham Khảo