Tác hại khôn lường từ việc sơ chế thịt gà sống không đúng cách - Thực Phẩm Hữu Nghị

Tác hại khôn lường từ việc sơ chế thịt gà sống không đúng cách

Theo những báo cáo gần đây của Bộ Y Tế thì hiểm họa từ việc rửa và sơ chế thực phẩm tươi sống ngày càng lớn và xảy ra với tần suất ngày một nhiều hơn. Để đảm bảo sức khỏe cho gia đình và người thân, bạn nên trang bị đầy đủ cho mình những kiến thức cơ bản này để tránh mang hiểm họa về sau.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một vài thông tin hữu ích có thể bạn chưa biết. Hãy cùng Thực Phẩm Hữu Nghị tìm hiểu nhé!

Rửa thịt gia cầm sống có thể làm lây lan vi khuẩn

Trong sách dạy nấu ăn thường chỉ dẫn rằng thịt gia cầm nên được rửa sạch trước khi chuẩn bị. Tuy nhiên, cơ quan y tế Anh lại cảnh báo dứt khoát chống lại phương pháp này.
Bởi vì nếu gia cầm được rửa dưới vòi nước, các tia nước chảy qua thịt bị nhiễm vi khuẩn Campylobacter, có thể làm lây lan mầm bệnh lên bề mặt bếp, lên miếng bọt biển rửa chén, thớt, dao, bồn rửa chén…
Dữ liệu cho thấy vi khuẩn Campylobacter đang là nguyên nhân phổ biến nhất gây ngộ độc thực phẩm ở Anh. Khoảng 50% gia cầm ở Anh bị nhiễm các vi khuẩn này.

Nhiễm khuẩn có thể nguy hiểm chết người

Vi khuẩn Campylobacter có thể gây nhiễm khuẩn, gây ra các triệu chứng như sốt, nhức đầu, đau cơ, đau khớp, tiêu chảy và đau bụng.
Trong một số ít trường hợp, bệnh do vi khuẩn này gây ra có thể gây biến chứng thành hội chứng Guillain-Barré, một bệnh của hệ thần kinh.
Ở những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch, quá trình nhiễm khuẩn lâu dài có thể dẫn đến đe dọa tính mạng. Nhiễm trùng thực phẩm cũng có thể đặc biệt nguy hiểm đối với người già, theo Health Problems News.
Vậy vấn đề đặt ra là chúng ta nên sơ chế như thế nào?
Nắm vững quy tắc vệ sinh
Thịt gà sống phải luôn được để trong tủ lạnh ở tầng dưới cùng, được đậy kín, nhằm không để nhỏ giọt nước dịch lên các thực phẩm khác.
Các dụng cụ nhà bếp như bồn rửa, rổ, dao, thớt và vòi nước phải được làm sạch bằng xà phòng sau khi sơ chế gia cầm. Luôn phải rửa tay bằng xà phòng và nước ấm, để ngăn vi khuẩn lây lan.
 
Thực Phẩm Hữu Nghị

Bài Viết Tham Khảo