Thịt heo cung cấp những dưỡng chất nào cho cơ thể? - Thực Phẩm Hữu Nghị

Thịt heo cung cấp những dưỡng chất nào cho cơ thể?

Cũng như những loại thực phẩm khác, thịt heo cũng có những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một vài thông tin về thịt heo. Các bạn cùng tham khảo với Thực Phẩm Hữu Nghị nhé!

Ở Việt Nam, món thịt heo không thể thiếu vào dịp Tết cổ truyền, như món thịt lợn ngâm mắm, thịt lợn kho nước dừa, thịt lợn làm nhân bánh chưng… Còn trong bữa ăn hàng ngày món ăn được chế biến từ thịt lợn cũng rất phổ biến và gần như là thực phẩm chính trong bếp ăn của gia đình Việt.

Vậy thịt lợn cung cấp những dưỡng chất gì cho cơ thể?

Protein

Giống như tất cả các loại thịt khác, thịt heo là chủ yếu được tạo thành từ protein. Hàm lượng protein trong thịt heo chín là khoảng 26% trọng lượng tươi. Tính theo trọng lượng khô, hàm lượng protein trong thịt Heo nạc có thể cao tới 89%, làm cho nó một trong những nguồn thực phẩm giàu protein.

Nó chứa tất cả các axit amin thiết yếu cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể chúng ta. Trong thực tế, thịt là một trong những nguồn thực phẩm hoàn thiện nhất của protein.

Vì lý do này, việc ăn thịt heo hoặc các loại thịt khác, có thể đặc biệt hữu ích cho người tập thể hình, vận động viên phục hồi thể lực, bệnh nhân sau phẫu thuật, những người muốn có thân hình vạm vỡ hoặc tái tạo cơ bắp của họ.

Protein chất lượng cao là những thành phần dinh dưỡng chủ yếu của thịt heo, nó hữu ích cho sự tăng trưởng và duy trì cơ bắp.

Chất béo trong thịt Heo

Thịt heo có chứa hàm lượng khác nhau của các chất béo. Các tỷ lệ chất béo trong thịt Heo thường dao động từ 10-16%, nhưng nó có thể cao hơn nhiều, tùy thuộc vào mức độ trang trí và các yếu tố khác nhau.

Mỡ Heo đôi khi còn được sử dụng như là một chất béo nấu ăn. Giống như các loại thịt khác, thịt heo chủ yếu gồm các chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa, với lượng tương đương nhau.

Các thành phần acid béo của thịt Heo là hơi khác so với thịt động vật nhai lại, chẳng hạn như thịt bò và thịt cừu. Hàm lượng chất béo của thịt heo khác nhau. Nó chủ yếu được tạo thành từ các chất béo bão hòa và không bão hòa đơn.

Vitamin và khoáng chất

Thịt Heo là một nguồn phong phú của nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Đây là những loại vitamin và khoáng chất chính được tìm thấy trong thịt Heo:

  • Thiamin: Không giống như các loại thịt đỏ như thịt bò và thịt cừu, thịt Heo là đặc biệt giàu thiamin. Thiamin là một trong những vitamin B đóng một vai trò thiết yếu trong các chức năng cơ thể khác nhau.
  • Selenium: Thịt Heo thường là một nguồn giàu selenium. Các nguồn tốt nhất của khoáng chất cần thiết này là những thực phẩm nguồn gốc động vật như thịt, hải sản, trứng và các sản phẩm từ sữa.
  • Kẽm: Một khoáng chất quan trọng, phong phú trong thịt Heo. Nó là điều cần thiết cho một bộ não khỏe mạnh và hệ thống miễn dịch.
  • Vitamin B12: Chỉ tìm thấy trong thực phẩm nguồn gốc động vật, vitamin B12 là rất quan trọng cho sự hình thành máu và chức năng của não. Thiếu hụt vitamin B12 có thể gây thiếu máu và tổn hại đến tế bào thần kinh.
  • Vitamin B6: Một nhóm vài vitamin có liên quan, quan trọng đối với sự hình thành của các tế bào máu đỏ.
  • Niacin: Một trong những vitamin B, còn được gọi là vitamin B3. Nó phục vụ một loạt các chức năng trong cơ thể, quan trọng cho sự tăng trưởng và chuyển hóa.
  • Phốt pho: Dồi dào và phổ biến trong hầu hết các loại thực phẩm, phốt pho thường là một phần lớn của chế độ ăn của người dân. Nó là điều cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể.
  • Sắt: Thịt Heo chứa ít chất sắt hơn thịt cừu hoặc thịt bò. Tuy nhiên, sự hấp thu sắt thịt (heme-sắt) từ đường tiêu hóa rất hiệu quả và thịt Heo có thể được xem là một nguồn xuất sắc của sắt.

Thịt Heo có thể chứa một lượng hữu ích của nhiều vitamin và khoáng chất khác. Sản phẩm thịt Heo chế biến như giăm bông và thịt xông khói, có thể chứa một lượng rất cao của muối (natri). Thịt Heo là một nguồn tuyệt vời của nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm thiamin, kẽm, vitamin B12, vitamin B6, niacin, phốt pho và sắt.

 

Thực Phẩm Hữu Nghị

Bài Viết Tham Khảo